Pages

Thursday, March 3, 2011

ಪಲ್ಯ..

’ಕನ್ನಡ ಪ್ರಭ-ಸಖಿ : ಹೊಟ್ಟೆಗೆ ಹಿಟ್ಟು ಅಂಕಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿತ ’

ಇದರಲ್ಲಿ ಬರೆದಿರುವ ಆಲೂಗೆಡ್ಡೆ-ಹುಣಸೆ ರಸ ಪಲ್ಯಇದನ್ನು ನಾನು ಕಸ್ತೂರಿ ಟಿ.ವಿ. ಯ 'ನಳ ಪಾಕ 'ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡಿ ತೋರಿಸಿದ್ದೆ :)


೧.ತೊಂಡೆಕಾಯಿ ,ಗೋಡಂಬಿ ಪಲ್ಯ




ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:
ತೊಂಡೆಕಾಯಿ : ಅರ್ಧ ಕಿಲೋ
ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ : ಅರ್ಧ
ಗೋಡಂಬಿ :ಎರಡು ಹಿಡಿ
ಬೆಲ್ಲ : ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಚೂರು
ಉಪ್ಪು:ರುಚಿಗೆ
ಸಾಸಿವೆ : ಒಂದು ಚಮಚ
ಕೆಂಪು ಮೆಣಸು : ೪
ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ :
ಎಣ್ಣೆ, ಉದ್ದು,ಅರಿಸಿನ,ಸಾಸಿವೆ ,ಜೀರಿಗೆ ತಲಾ ಒಂದು ಚಮಚ
ವಿಧಾನ :
೧.ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಕಡಾಯಿಯಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆ,ಮೆಣಸು, ಉದ್ದು,ಅರಿಸಿನ,ಸಾಸಿವೆ ,ಜೀರಿಗೆ ಇವುಗಳನ್ನು ಹಾಕಿ ,ಒಲೆಯ ಮೇಲೆ ಇಡಿ.ಸಾಸಿವೆ ಚಟ ಪಟ ಅನ್ನುತಿದ್ದಂತೆ ಒಲೆ ಆರಿಸಿ.
೨.ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ,ಮೆಣಸು,ಸಾಸಿವೆ ಇವನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರಿ ತರಿಯಾಗಿ ರುಬ್ಬಿ.
೩.ತೊಂಡೆಕಾಯಿ ಹಾಗೂ ಗೋಡಂಬಿಯನ್ನು ಕುಕ್ಕರಿನಲ್ಲಿ ೩ ಸೀಟಿ ಬರುವ ತನಕ ಬೇಯಿಸಿ.
೩.ಈಗ ಒಲೆ ಉರಿಸಿ, ಈಗಾಗಲೇ ಮಾಡಿಟ್ಟ ಒಗ್ಗರಣೆ ಯ ಪಾತ್ರೆಗೆ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿಯ ಮಿಶ್ರಣ ಹಾಗೂ ಬೇಯಿಸಿದ ತೊಂಡೆಕಾಯಿ,
ಗೋಡಂಬಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿ.
೪.ಮಂದ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೊತ್ತು ಹಾಗೆ ಬೇಯಿಸಿ.
೫.ಈಗ ಬೆಲ್ಲ ಹಾಗೂ ಉಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ.ಮತ್ತೂ ಎರಡು ನಿಮಿಷ ಬೇಯಿಸಿ.

ಘಮಘಮಿಸುವ ಪಲ್ಯ ತಯಾರು!!
ಇದು ದಕ್ಷಿಣ ಕನ್ನಡ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಿಶೇಷ ಖಾದ್ಯ.

ಸೂಚನೆ :
೧.ಗೋಡಂಬಿಯ ಬದಲು ನೆನೆದ ಕಡಲೆಯನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು.
೨.ಭಿನ್ನವಾದ ರುಚಿಗೊಸ್ಕರ ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿಯ ಜತೆ ಸಾಸಿವೆಯ ಬದಲು ಜೀರಿಗೆ ರುಬ್ಬಿ ಪಲ್ಯ ಮಾಡಬಹುದು.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

೨.ಸುಟ್ಟ ಬದನೇಕಾಯಿ ಪಲ್ಯ
--------------------------------------------------------------


ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:

ಬದನೇಕಾಯಿ :ದೊಡ್ಡದು (ನೇರಳೆ ಬಣ್ಣದ್ದು ) : ೨
ನೀರುಳ್ಳಿ : ಒಂದು

ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ :
ಎಣ್ಣೆ, ಉದ್ದು,ಅರಿಸಿನ,ಸಾಸಿವೆ ,ಜೀರಿಗೆ,ಕಡಲೆ ಬೇಳೆ,ಕರಿಬೇವು ತಲಾ ಒಂದು ಚಮಚ
ಹಸಿ ಮೆಣಸು : ನಾಲ್ಕು
ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ : ೧೦ ಎಸಳು

ಉಪ್ಪು :ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು

ವಿಧಾನ :
೧.ಬದನೆ ಕಾಯಿಯನ್ನು ತೊಳೆದು ಗ್ಯಾಸ್ ನ ಒಲೆಯ ಮೇಲೆ ನೇರವಾಗಿ ಇಟ್ಟು, ಒಲೆ ಉರಿಸಿ.
೨.ಬದನೆ ಕಾಯಿಯು ಬೆಂಕಿಯಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಸುಡುವ ತನಕ ಒಲೆಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿ. ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅದನ್ನು ಮಗುಚಿ ಇಟ್ಟು,ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳೂ ಸಮಾನವಾಗಿ ಸುಡುವಂತೆ ಮಾಡಿ. ಅದರ ಮೇಲ್ಗಡೆಯ ಸಿಪ್ಪೆ ಏಳುವಷ್ಟರ ತನಕ ಇದನ್ನು ಸುಡಬೇಕು.
೩.ಈಗ ಒಲೆ ಆರಿಸಿ, ಬದನೆಕಾಯಿಯ ಸಿಪ್ಪೆಯನ್ನು ಸುಲಿಯಿರಿ.
೪.ಸಿಪ್ಪೆ ರಹಿತ ಭಾಗವನ್ನು ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿ. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮಾಡಿ. (ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಬದನೆಕಾಯಿಯ ಒಳಗೆ ಹುಳ ಇರುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗೆ ಪರಿಶೀಲನೆ ಅತೀ ಅಗತ್ಯ!! )
೫. ಬೆಂದಿರುವ ಬದನೆಕಾಯಿಯನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಿವುಚಿ.
೬.ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆ ಬಿಸಿ ಮಾಡಿ, ಎಣ್ಣೆ, ಉದ್ದು,ಅರಿಸಿನ,ಸಾಸಿವೆ ,ಜೀರಿಗೆ,ಕಡಲೆ ಬೇಳೆ,ಕರಿಬೇವು ಹಾಕಿ ಒಗ್ಗರಣೆ ತಯಾರಿಸಿ. ಇದಕ್ಕೆ ಹಸಿಮೆಣಸಿನ ಚೂರು,ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿಚೂರು , ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ನೀರುಲ್ಲಿಯನ್ನು ಹಾಕಿ ,ಚೆನ್ನಾಗಿ ಹುರಿಯಿರಿ.
೭.ಬಳಿಕ ಕಿವುಚಿದ ಬದನೆ ,ಉಪ್ಪು,ನಿಂಬೆ ರಸ ಹಾಕಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಲಕಿ. ಈಗ ಸುಟ್ಟ ಬದನೆ ಕಾಯಿ ಪಲ್ಯ ತಯಾರು!

ಸೂಚನೆ : ಇದನ್ನೇ ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಕಡೆ 'ಬೆಂಗನ್ ಭರ್ತ' ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಪಲ್ಯ ಆರಿದ ಬಳಿಕ ಬೇಕಿದ್ದರೆ ಮೊಸರು ಹಾಕಿ ಕಲಕಬಹುದು. ಬದನೆಕಾಯಿಯ ಮೊಸರುಗೊಜ್ಜು ತಯಾರಾಗುತ್ತದೆ.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
೩.ಆಲೂಗೆಡ್ಡೆ-ಹುಣಸೆ ರಸ ಪಲ್ಯ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:
ಸಣ್ಣ ಗಾತ್ರದ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ : ೬

ಹುಣಸೆ ರಸ : ಕಾಲು ಲೋಟ
ಸಾರಿನ ಪುಡಿ:ಒಂದು ಚಮಚ
ಬೆಲ್ಲ :ಸಣ್ಣ ಚೂರು
ಉಪ್ಪು :ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು

ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ :
ಎಣ್ಣೆ, ಉದ್ದು,ಅರಿಸಿನ,ಸಾಸಿವೆ ,ಜೀರಿಗೆ,ಕಡಲೆ ಬೇಳೆ,ಕರಿಬೇವು ತಲಾ ಒಂದು ಚಮಚ

ಅಲಂಕಾರಕ್ಕೆ :
ನೀರುಳ್ಳಿ ಚೂರು :ಸ್ವಲ್ಪ
ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಚೂರು :ಸ್ವಲ್ಪ

ವಿಧಾನ :
೧.ಸಣ್ಣ ಅಲೂಗದ್ದೆಗಳನ್ನು ಬೇಯಿಸಿ, ಸಿಪ್ಪೆ ಬೇರ್ಪಡಿಸಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ.
೨.ಒಂದು ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆ ಬಿಸಿ ಮಾಡಿ, ಎಣ್ಣೆ, ಉದ್ದು,ಅರಿಸಿನ,ಸಾಸಿವೆ ,ಜೀರಿಗೆ,ಕಡಲೆ ಬೇಳೆ,ಕರಿಬೇವು ಹಾಕಿ ಒಗ್ಗರಣೆ ತಯಾರಿಸಿ.
೩.ಇದಕ್ಕೆ ಬೆಂದ ಆಲೂಗಡ್ಡೆಗಳನ್ನೂ ಸೇರಿಸಿ.
೪.ಬಳಿಕ ಹುಣಸೆ ರಸ,ಸಾರಿನ ಪುಡಿ,ಬೆಲ್ಲ,ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ ನಿಧಾನವಾಗಿ ಕಲಕಿ . ಅಲೂಗಡ್ಡೆಯ ಮೇಲೆ ಈ ಮಸಾಲೆಗಳೆಲ್ಲ ಸರಿಯಾಗಿ ತಗಲುವಂತೆ ಕಲಕಬೇಕು.
೫.ಸುಮಾರು ಹತ್ತು ನಿಮಿಷ ಮಂದ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಯಿಸಿ.
೬.ಸಣ್ಣಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ನೀರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪಿನಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಿ, ಬಡಿಸಿ.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

4.ತುರಿದ ಬೀಟ್ರೂಟ್ ಪಲ್ಯ
-------------------------------------------------------------------------------------------------------


ಬೀಟ್ರೂಟ್ : ಒಂದು
ತೆಂಗಿನ ತುರಿ :ಕಾಲು ಲೋಟ
ಬೆಲ್ಲ :ಸಣ್ಣ ಚೂರು
ಉಪ್ಪು :ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು
ಹುಣಸೆ ರಸ :ಅರ್ಧ ಚಮಚ

ಒಗ್ಗರಣೆಗೆ :
ಎಣ್ಣೆ, ಉದ್ದು,ಅರಿಸಿನ,ಸಾಸಿವೆ ,ಜೀರಿಗೆ,ಕಡಲೆ ಬೇಳೆ,ಕರಿಬೇವು ತಲಾ ಒಂದು ಚಮಚ
ಕೆಂಪು ಮೆಣಸು : ನಾಲ್ಕು
ಇಂಗು : ಚಿಟಿಕೆ

ವಿಧಾನ
೧.ಬೀಟ್ರೂಟ್ ಸಿಪ್ಪೆ ತೆಗೆದು, ಅದನ್ನು ತುರಿಯಿರಿ.
೨,ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆ ಬಿಸಿ ಮಾಡಿ ಉದ್ದು,ಅರಿಸಿನ,ಸಾಸಿವೆ ,ಜೀರಿಗೆ,ಕಡಲೆ ಬೇಳೆ,ಕರಿಬೇವು ,ಕೆಂಪು ಮೆಣಸು ,ಇಂಗು ಹಾಕಿ ಒಗ್ಗರಣೆ ತಯಾರಿಸಿ.
೩.ಇದರಲ್ಲಿ ತುರಿದ ಬೀಟ್ರೂಟ್ ಹಾಕಿ ಬಾಡಿಸಿ.
೪.ಬಳಿಕ ಇದಕ್ಕೆ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ,ಬೆಲ್ಲ,ಹುಣಸೆ ರಸ,ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕಲಕಿ.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

5.ಟೊಮೇಟೊ ಮಸಾಲ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:
ಟೊಮೇಟೊ:೪
ನೀರುಳ್ಳಿ : ೨
ಎಣ್ಣೆ :ನಾಲ್ಕು ಚಮಚ

ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ :ಸಣ್ಣ ಚೂರು
ಲವಂಗ : 3
ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ : ೬ ಎಸಳು
ಕರಿಬೇವು : ೧೦ ಎಸಳು
ಹಸಿ ಮೆಣಸು : ೫
ಜೀರಿಗೆ: ಒಂದು ಚಮಚ
ಉಪ್ಪು :ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು

ವಿಧಾನ :
೧.ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ ಎಣ್ಣೆ ಬಿಸಿ ಮಾಡಿ, ಅದರಲ್ಲಿ ಜೀರಿಗೆ,ಕರಿಬೇವು, ಹಸಿ ಮೆಣಸು ಹಾಕಿ ಬಾಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
೨.ಇದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಟೊಮೇಟೊ,ನೀರುಳ್ಳಿ,ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಹಾಕಿ ಕಲಕಿ.
೩.ಟೊಮೇಟೊ ಸರಿಯಾಗಿ ಬೇಯುವ ತನಕ ಹಾಗೇ ಬಿಡಿ.ಈಗ ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ ಮತ್ತು ಲವಂಗ ಹಾಕಿ. ಮಧ್ಯ ಮಧ್ಯ sauTininda ತಿರುವುತ್ತಿರಿ.
೪.ಇದಕ್ಕೆ ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ, ಮತ್ತೆ ಮೂರು-ನಾಲ್ಕು ನಿಮಿಷ ಬೇಯಲು ಬಿಡಿ.

ಇದೀಗ ಟೊಮೇಟೊ ಮಸಾಲ ತಯಾರಾಯಿತು. ಚಪಾತಿಗೆ ಹೇಳಿ ಮಾಡಿಸಿದ ಜತೆ ಇದು

5 comments:

sunaath said...

ಅರ್ಚನಾ,
ಬಾಯಿಯಲ್ಲಿ ನೀರೂರಿಸುವ ರೆಸಿಪಿ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

ಶಾನಿ said...

ಮನೊಳಿ ಇತ್ತ್‌‌‌ಂಡ ಎಂಚಲ ಉಣೊಳಿ

ಶಾನಿ said...

ಮಣೊಳಿ ಇತ್ತ್‌‌‌ಂಡ ಎಂಚಲ ಉಣೊಳಿ

shivu.k said...

ನಿಮ್ಮ ಪಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಮ್ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ...

Archu said...

ಕಾಕಾ,
ಶಾನಿ, ಶಿವು,

ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಥಾಂಕ್ಯೂ :)

ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ,
ಅರ್ಚನಾ